Tàu không gian trong khoa học viễn tưởng và 3ds Max - Part 2

Updated: May 13, 2020

Chào mọi người, lại là Vietpoly Academy đây. Hôm nay Vietpoly sẽ mang tới mọi người bài thứ 2 trong series 2 bài dựng tàu không gian nhé. Cảm ơn vì sự quan tâm theo dõi của mọi người.

* Vietpoly Academy liên tục tuyển học viên cho tất cả các khóa nhé mọi người. Link bài tập của học viên: https://www.vietpoly-academy.com/hoc-vien-dung-hinh-nang-cao

Bài trước tác giả đã đề cập tới bước tạo các khối cơ bản và các chi tiết, ta sẽ bắt đầu với phần tiếp theo ngay bây giờ nhé.

  • Bước 1: Tối ưu hóa

+ Bây giờ mô hình và các chi tiết đã hoàn tất, đã đến lúc tối ưu hóa nó bằng cách xóa và collapse (thu gọn) tất cả các vertices không sử dụng. Tác giả luôn bắt đầu việc tối ưu hóa bằng cách chọn polygons ẩn đằng sau đối tượng và xóa chúng. Trong ảnh 07a bạn có thể theo dõi cách tác giả xóa chúng, ta có thể thấy các polygon ở phía dưới được bao phủ bởi 1 đối tượng khác và không nhìn thấy, vì vậy ta xóa chúng

+ Sau đó ta xóa các cạnh thêm. Ta chọn loop không sử dụng đến, collapse các vertex không dùng đến và xóa chúng. Luôn ghi nhớ rằng khi bạn xóa 1 loop, bạn sẽ thường kết thúc với 1 số n-gon (đa giác có n cạnh) còn sót lại, vì vậy luôn tìm kiếm và xóa chúng (7b, 7c, 7d). Các vật thể đã hoàn thiện, đầy đủ chi tiết và tối ưu hóa.

07a. Xóa các polygon không hiển thị vì bị ẩn bởi các đối tượng khác
07b. Collapse vertex đầu tiên của 1 loop và sau đó xóa loop bên cạnh nó. Không để lại bất kì n-gon nào
07c. Xóa những loop không sử dụng và loại bỏ n-gon bằng cách weld hoặc collapse các điểm
07d. Thu gọn các vextex đầu tiên và cuối cùng của mỗi loop, sau đó xóa loop đó
07e. Mô hình cuối cùng, chi tiết và tối ưu hóa
  • Bước 2: Tạo buồng tàu chính

+ Ta sẽ sử dụng quy trình tương tự ở trên để làm tất cả các vật thể của con tàu. Đối với cabin (buồng, khoang tàu) ta bắt đầu bằng cách bevel phần đỉnh và diện tích ở đằng sau, sau đó thêm các loop cần thiết (nhớ sử dụng chế độ Constrains khi cần thết nhé). Sau đó, thay vì chọn các cạnh và extrude, tác giả chọn các polygon tương ứng và bevel ra ngoài 8a. Tiếp theo, thêm các loop cho các cửa sổ, chọn các polygon rồi bevel vào trong. Một điều cần lưu ý khi sử dụng bevel là đảm bảo tất cả các vertice mới được căn chỉnh chính xác 08b. Để thêm các chi tiết và tạo nó trong thú vị, ta sẽ tạo ra 1 số đường cắt và các bảng xung quanh 8c. Cuối cùng, ta thêm các chi tiết và tối ưu hóa chúng trước khi có được model mong muốn. Đừng quên tìm kiếm các vertice thừa để gộp và xóa chúng, như trong hình 8d và 8e

08a. Tạo ra một số loop rồi chọn các polygon tương ứng để bevel cho mái
08b. Tạo cửa sổ. Nhớ căn chỉnh các vertice vừa tạo
08c. Tạo thêm những chi tiết thú vị cho tác phẩm
08d. Chọn các cạnh của model để chamfer, nhớ làm sạch các vertice không cần thiết
08e. Tối ưu hóa lưới, xóa các loop không dùng, weld (hàn) các điểm để giảm thiểu n-gon
  • Bước 3: Tạo động cơ

+ Ta sẽ bắt đầu vẽ động cơ bằng cách chamfer cho 2 cạnh viền và bevel mặt trước của động cơ để tạo lưới tản nhiệt, đảm bảo các đỉnh được căn chỉnh tốt trước khi bevel

+ Tác giả cũng đồng thời thêm 1 số loop ở đây và di chuyển các vertex để tạo lên một đường cong đẹp mắt nhìn tương tự bản concept 09a. Để tạo lưới tản nhiệt, ta sẽ detach (tách) các polygon từ mặt bevel từ trước, và xóa các cạnh không cần. Sau đó thêm 5 cạnh, bevel vào trong các polygon vừa tạo.

+ Sau khi đã có được 6 lỗ thoát khí, ta chọn các cạnh và chamfer để một kết quả nhìn đẹp hơn. Và tất nhiên rồi, ta sẽ phải làm sạch các đỉnh (09b)

09a. Dựng động cơ, thêm 1 số đường loop và di chuyển các vertex để tạo độ cong đẹp hơn.
09b. Tạo các lưới tản nhiệt bằng cách bevel các polygon
  • Bước 4: Tạo lỗ thông hơi hình chữ X phía dưới

+ Trên phần đáy của vật thể của con tàu, ta bevel vào trong 4 polygon để tạo ra lỗ thông hơi từ đó.

+ Ta tạo ra 3 cạnh và chamfer để tạo ra sự tách biệt giữa các lỗ thông hơi. Sau đó nối thành các đường cắt chéo ở giữa các polygon để có thể tạo thành hình dạng chữ X

+ Chọn tất cả các hình tam giác thu được. Bevel vào trong và xóa các polygon đó để tạo ra lỗ (10a). Tất nhiên là bạn cũng sẽ phải dọn sạch các vertice trong quá trình này. Tiếp theo ta sẽ chamfer các cạnh của lưới sau đó làm sạch các điểm như trên (10b)

10a. Làm lỗ thông hơi hình chữ X, thực hiện 1 số đường cắt và extrude cho tam giác đó
10b. Tạo các chi tiết cho phần lỗ thông hơi
  • Bước 5: Tạo phần đằng sau của tàu

+ Giống các quy trình ở trên, ta đã tạo ra rất nhiều phần khác nhau của con tàu: tạo loops, extrude, bevel, chamfer và luôn nhớ làm sạch các vertex thừa. Và ghi nhớ việc sử dụng các chế độ Constrains khi cần thiết. Thực hiện tối ưu hóa lưới, để giữ lượng poly cần thiết

+ Ảnh dưới đây 11a và 11b chỉ cách thực hiện phần phía sau của con tàu. Bây giờ bạn có thể thực hiện thử với các phần còn lại của con tàu.

11a. Dựng hình đằng sau tàu bằng cách thêm 1 số đường loop và extrude
11b. Thêm chi tiết và tối ưu hóa phần sau của con tàu
  • Bước 6: Kiểm tra N-gon và Symmetry

+ Khi đã hoàn thành tất cả các phần của mô hình, đây là lúc đảm bảo không có n-gon nào. Để thực hiện điều này một cách nhanh chóng, ta lên bảng Ribbon tìm đến bảng Graphite Modeling Tool. Ta chọn vào model tìm đến bảng Seclection, tìm đến phần cuối cùng, thấy một số tùy chọn: Bằng, Nhỏ hơn, Lớn hơn các cạnh đã chỉ đinh. Chỉ định số cạnh là ‘4’, nhấn biểu tượng ‘>' và nhấp chuột vào Select. Bây giờ 3ds Max sẽ hiển thị tất cả các đa giác có số cạnh lớn hơn 4, vì vậy nối các điểm lại để triệt tiêu các polygon có cạnh lớn hơn 4. Lặp lại quy trình này cho tới khi không còn bất khi n-gon nào khi bạn nhấn Select

+ Bước cuối cùng, thu gọn phần Symmetry. Đảm bảo tất cả các vertice ở trung tâm đều nằm ở ‘0’ cho trục ‘Y’ (Nếu bạn sử dụng model ban đầu mà tác giả cung cấp). Bây giờ ta sẽ kiểm tra lại N-gon 1 lần nữa để chắc chắn rằng không có polygon nào có quá 4 cạnh.

Kiểm tra n-gon bằng Selection từ Graphite Modelling Tool.
  • Bước 7: Tạo các dây cáp

+ Dây cáp là chi tiết cuối cùng tác giả luôn muốn đưa vào model của mình, vì chúng tạo ra một model đẹp hơn nhìn thực tế và trực quan hơn. Ta sẽ làm các dây cap bằng Line, bắt đầu từ việc tạo đường Line với 3 vertice (bạn không cần nhiều hơn cho 1 dây cáp) sau đó chọn 3 đỉnh. Bằng cách nhấn chuột phải, chọn chế độ Bezier để có thể sử dụng các cánh tay đòn của Bezier ở từng đỉnh và giúp ta có thể kiểm soát dễ hơn trong việc thay đổi hình dạng mong muốn của dây cáp. Tác giả đã chơi một chút với hướng của dây cáp bằng cách di chuyển các đỉnh và cánh tay đòn của Bezier, tạo ra các vòng xoắn để tạo ra sự thú vị và nhìn thực tế hơn. Đảm bảo bạn đã kích hoạt các tùy chọn ‘Enable in renderer' và ‘Enable in viewport' trong bảng Rendering và cũng thoải mái sử dụng các giá trị Thickness khác nhau cho cáp (13a).

+ Khi đã gắn các mô hình của mình bằng dây cáp, ta chuyển đổi chính sang chế độ Editable Polys thể có thể chỉnh sửa và xóa tất cả các polygon ở đầu các dây cáp. Ta cũng extrude 2 đầu dây cáp để tạo cảm giác trong thật hơn. Và dưới đây là thành quả.

13a. Sử dụng các Line để tạo dây cáp và sử dụng Bezier để tạo ra các hình dạng thú vị
13b. Chuyển các line thành Editable Poly và thêm các chi tiết cho dây cáp

Và đây cũng là bước cuối cùng. Kết thúc chuỗi series 2 bài dựng hình một chiêc tàu không gian của Vietpoly rồi đó. Cảm ơn sự theo dõi của tất cả mọi người. Theo dõi website để có thể đọc được nhiều bài hữu ích hơn nhé mọi người.

Link bài viết của tác giả: https://3dtotal.com/tutorials/t/sci-fi-ships-in-3ds-max-part-1-3-victoria-passariello-scifi

Link Part 1: https://www.vietpoly-academy.com/post/t%C3%A0u-kh%C3%B4ng-gian-trong-khoa-h%E1%BB%8Dc-vi%E1%BB%85n-t%C6%B0%E1%BB%9Fng-v%C3%A0-3ds-max

Cảm ơn các bạn đã đọc bài dịch này của chúng tôi. Một chia sẻ thú vị và hấp dẫn phải không nào. Và các bạn đừng quên nhé, Vietpoly cũng có giảng dạy khá đầy đủ các phần mềm tác giả sử dụng đó. Hãy đăng ký, làm chủ các kĩ năng và thực hiện những dự án lớn như này nào.

Link đăng ký các khóa học tại Vietpoly Academy

Khóa học 3dsMax Nâng Cao: https://www.vietpoly-academy.com/modeling-advanced

Khóa học 3dsMax Cơ Bản: https://www.vietpoly-academy.com/3dsmax-coban

Khóa học Unwrap: https://www.vietpoly-academy.com/unwrap-va-xu-ly-texture


21 views0 comments

Recent Posts

See All

VỀ CHÚNG TÔI

Trung tâm đào tạo đồ họa kiến trúc, nội thất Vietpoly-Academy thuộc công ty TNHH Vietpoly

  Hà Nội : Số nhà 12, ngõ 371/23/38 đường Đại Mỗ, thôn Tháp, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội.

  TP.HCM : L4-17 Tòa văn phòng Officetel Richmond, 207C Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline : 0367549688 

 

Email : vietpoly.academy@gmail.com

Thời gian làm việc : Thứ 2 - thứ 7 : 8h-17h

  • Facebook
  • YouTube
  • Pinterest