Cải thiện quy trình làm việc với 3ds Max: Phím tắt

Chào mọi người, hôm nay Vietpoly Academy sẽ chia sẻ cho các bạn 1 bài viết mà mà chúng tôi nghĩ sẽ giúp đỡ 1 phần nào đó cho các bạn: “Cải thiện quy trình làm việc 3ds Max của bạn: Các phím tắt cần thiết”. Bài viết tham khảo từ tác giả Paul Hatton.

* Vietpoly Academy liên tục tuyển học viên cho tất cả các khóa nhé mọi người. Link bài tập của học viên: https://www.vietpoly-academy.com/hoc-vien-dung-hinh-nang-cao

Các phím tắt là vô giá, vì chúng tăng tốc quy trình làm việc của bạn, cho phép bạn tập trung vào các thứ quan trọng hơn. Ta không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của các phím tắt, nếu bạn thực hiện các dự án thường xuyên thì các phím tắt càng trở lên quan trọng. Việt tập trung vào các menu và tìm kiếm đúng lệnh sẽ làm bạn chậm lại và khiến bạn thất vọng. Trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ xem xét một số phím tắt mà tác giả cảm thấy là cần thiết và hướng dẫn cho bạn cách thiết lập phím tắt của riêng bạn.

1. Tìm kiếm phím tắt

+ Có vô số trang web mô tả chi tiết các phím tắt cho các tác vụ phổ biến, nhưng cách dễ dàng nhất là tìm chúng trực tiếp từ 3ds Max. Bạn có thể làm điều này bằng cách chuyển qua thanh menu Customize ở trên đầu và Customize User Interface. Trong giao diện này, bạn có thể di chuyển qua mỗi nhóm và danh mục khác nhau để tìm kiếm công cụ mà bạn muốn và phím tắt liên quan tới nó.

Tất cả phím tắt cần thiết của 3ds Max có thể tìm thấy từ menu Customize

2. Thiết lập phím tắt của riêng bạn

+ Sủ dụng hộp thoại giống bước 1. Chọn Action mà bạn muốn gán Hotkey (phím nóng). Đặt con trỏ của bạn vào bảng Hotkey, sau đó nhấn tổ hợp phím mà bạn mong muốn. Nó sẽ đưa ra lựa chọn của bạn và cho bạn biết nó đã được chỉ định cho hành động nào khác chưa ở phần Assigned to. Nếu bạn muốn xác nhận phím tắt, hãy nhấn Assign và bắt đầu sử dụng, ngược lại bạn muốn xóa phím tắt thì bạn sẽ tìm tới hành động bạn muốn xóa phím tắt, chọn hành động và click vào Remove.

Có khá nhiều công cụ không có phím tắt và cần phải thiết lập.

3. ‘X’ – Tính năng tìm kiếm

+ Đây cũng là công cụ khá hữu ích, nó giúp bạn tìm kiếm các tính năng và lệnh. Bạn chỉ cần nhấn phím X trên bàn phím, nó hiện ra một hộp tìm kiếm đơn giản, việc của bạn sẽ là bắt đầu nhập lệnh của bạn, và nó sẽ tự động hiển thị danh sách được lọc dựa trên những gì bạn đã làm. Bây giờ ta không cần biết mọi thứ ở đâu, bạn chỉ cần nhấn X tìm nó và nó sẽ hiện ra trước mặt bạn

Tính năng tìm kiếm nhanh chóng và không ảnh hưởng tới bất kì tính năng nào trong 3ds Max

4. Các chế độ chọn ở Editable Poly

+ Chắc hẳn bạn sẽ dùng rất nhiều thời gian trong chế độ Editable Poly, di chuyển các đỉnh, các cạnh, mặt, polygon... Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian nếu như chỉ click và lần mò để tìm được các công cụ phù hợp. Để làm điều này, đơn giản bạn chỉ cần sử dụng các số từ 1 tới 5. 1 dành cho vertice, 2 cho edge, 3 cho đường bao, 4 cho polygon, 5 cho các element.

Sử dụng những con số để giảm thiểu những rắc rối khi sử dụng biểu tượng

5. Di chuyển, xoay, và điều chỉnh tỉ lệ

+ Khi làm việc với các đối tượng, bạn sẽ muốn di chuyển, xoay hoặc thu phóng đối tượng mọi lúc. Các công cụ này theo mặc định nằm ở trên thanh công cụ trên cùng. Các phím tắt chữ cái bàn phím của 3 công cụ này dường như không liên quan tới các công cụ này, nhưng nó nằm cạnh nhau theo thứ tự trên bảng công cụ, rất dễ nhớ và thực hiện. Đầu tiên phím W để di chuyển, E để xoay và R cho điều chỉnh tỷ lệ. Nếu bạn áp dụng vào thực tế bạn sẽ thấy bàn tay trái của bạn chỉ tập trung vào khu vực đó của bàn phím.

3 công cụ phổ biến nhất có thể được sử dụng bằng ba chứ cái này.

6. Chế độ của khung nhìn

+ Chúng ta luôn luôn chuyển đổi chế độ xem giữa wireframe (khung dây), shaded (bóng mờ) và shaded with edge faces (bóng mờ với các cạnh của mặt). Menu cho cái này khá là dễ truy cập vì nó ở góc bên trái của mỗi khung hình, nhưng mọi người đều thích sử dụng phím tắt hơn. F3 sẽ chuyển đổi chế độ nhìn có lưới và không lưới (với các cạnh đã được chọn trước đó). F4 sẽ chuyển sang chế độ Shaded và Shaded with edged face, hiểu nôm na khi bật chế độ này bạn sẽ thấy các mặt và khi tắt bạn chỉ thấy khung dây. Với các chế độ phụ và các công cụ biến đổi, nó thường nằm bên trái của bàn phím, bạn sẽ thấy tất cả các phím này rất dễ truy cập bằng tay trái.

Thay đổi giữa các khung nhìn chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

7. Rendering

+ Một tác vụ rất phổ biến khác là rendering. Để hiện thị hộp thoại thiết lập thông số của render bạn nhấn F10, để render theo các thông số bạn vừa chỉnh, bạn nhấn F9. Bạn có thể sử dụng phím số 8 cho điều chỉnh môi trường và phím số 0 để mở bảng Render to Texture Dialogue

Render nhanh chóng với các phím tắt cơ bản

8. Thiết lập vật liệu

+ Tùy thuộc vào số lượng màn hình bạn có, bạn có thể mở trình chỉnh sửa vật liệu mọi lúc. Nếu trường hợp bạn có 1 màn hình và muốn tập trung vào việc khác thì việc bật tắt bảng thiết lập vật liệu trở lên quan trọng hơn và bạn có thể thực hiện điều đó bằng phím M.

9. Thu phóng

+ Đây thực sự là một phím tắt hữu ích, nó sẽ tiết kiệm thời gian rất lơn. Nó cho phép bạn phóng to vào một đối tượng cụ thể hoặc tập hợp đối tượng bạn đang chọn, hoặc thay vào đó nếu bạn không chọn gì nó sẽ phóng to mọi thứ có thể nhìn thấy trong khung cảnh.

10. Lựa chọn khung nhìn

+ Hầu hết thời gian tôi chọn một khung hiển thị thay vì có nhiều khung hình trong bảng. Điều này có nghĩa là ta sẽ mất nhiều thời gian để chuyển đổi giữa các khung nhìn khác nhau. Và đây là một số phím tắt, phối cảnh (perspective) P, Nhìn từ phía trước - F, nhìn từ bên trái L, và camera là C, Hoặc một cách khác là bạn nhấn phím V nó sẽ hiện lên một bảng cho phép bạn lựa chọn khung nhìn của mình.

Trên đây là một số tip nhỏ mà Vietpoly muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nó sẽ hữu ích và tăng hiệu suất cho công việc của các bạn.

Link bài viết của tác giả: https://3dtotal.com/tutorials/t/improve-your-3ds-max-workflow-essential-shortcuts-paul-hatton-chair-3dsmax

Cảm ơn các bạn đã đọc bài dịch này của chúng tôi. Một chia sẻ thú vị và hấp dẫn phải không nào. Và các bạn đừng quên nhé, Vietpoly cũng có giảng dạy khá đầy đủ các phần mềm tác giả sử dụng đó. Hãy đăng ký, làm chủ các kĩ năng và thực hiện những dự án lớn như này nào.

Link đăng ký các khóa học tại Vietpoly Academy:

Khóa học 3dsMax Nâng Cao: https://www.vietpoly-academy.com/modeling-advanced

Khóa học 3dsMax Cơ Bản: https://www.vietpoly-academy.com/3dsmax-coban

Khóa học Unwrap: https://www.vietpoly-academy.com/unwrap-va-xu-ly-texture
8 views0 comments

Recent Posts

See All

VỀ CHÚNG TÔI

Trung tâm đào tạo đồ họa kiến trúc, nội thất Vietpoly-Academy thuộc công ty TNHH Vietpoly

  Hà Nội : Số nhà 12, ngõ 371/23/38 đường Đại Mỗ, thôn Tháp, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội.

  TP.HCM : L4-17 Tòa văn phòng Officetel Richmond, 207C Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline : 0367549688 

 

Email : vietpoly.academy@gmail.com

Thời gian làm việc : Thứ 2 - thứ 7 : 8h-17h

  • Facebook
  • YouTube
  • Pinterest