10 thói quen giúp bạn trở thành một 3ds Modeler tốt hơn

Chào mọi người, chắc hẳn mọi người đều có cảm giác khi bắt đầu học 3D, ta có thể nhanh chóng tăng cao năng lực thời gian ban đầu và đạt được năng lực hiện tại, nhưng đó cũng là ngưỡng là khó có thể cải thiện phải không ạ. Hôm nay Vietpoly Academy sẽ đưa tới cho mọi người một bài viết mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn trở thành một 3d Modeler tốt hơn. Bài viết tham khảo từ bài viết “Top 10 habits to becoming a better 3D modeler” của tác giả Paul Hatton.

* Vietpoly Academy liên tục tuyển học viên cho các khóa học. Mọi người tham khảo tại đây nhé! https://www.vietpoly-academy.com/3dsmax-coban

Bên cạnh việc học thêm các kỹ thuật mới, tìm kiếm những giáo viên tuyệt vời, thì việc áp dụng một vài thói quen đơn giản cũng sẽ giúp bạn trở thành một 3d Moderler tốt hơn. Trong bài viết này, tác giả sẽ chia sẻ một số thói quen đã áp dụng nhiều năm qua.

1. Tìm kiếm 2, 3 gia sư giỏi

+ Tất cả chúng ta đều cần gia sư. Điều này đúng trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Nếu bạn muốn học nấu ăn cũng cần tìm những đầu bếp chế biến ra những món ăn ngon và làm theo công thức của họ. Nếu bạn muốn tăng cân, giảm cân, bạn sẽ tìm thấy vô vàn video trên YouTube sẽ dạy các bạn thực hiện điều này. Và nếu bạn muốn trở thành một 3d Modeler tốt hơn thì thói quen đầu tiên là thường xuyên nắm bắt cơ hội học hỏi từ những giáo viên có thể dạy cho bạn những điều bạn không biết. Vietpoly với danh sách giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm, sẵn sàng trở thành những người truyền đạt kinh nghiệm, giải quyết cho các bạn những băn khoăn bạn gặp phải.

2. Theo dõi những blog mới

+ Bên cạnh việc có gia sư cụ thể, bạn nên có thói quen theo dõi các blog mới, tại đây có nhiều lời khuyên và các kỹ thuật nhỏ. Bạn có thể nhận được những điều này từ các gia sư, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy một vài mẹo nhỏ hoặc một vài modeling hack trên các 3D blog. Đánh dấu lại các blog này và theo dõi chúng thường xuyên nhé. Đừng quên theo dõi vlog của Vietpoly Academy nhé

3. Tốc độ dựng hình

+ Tất cả chúng ta có thể mất nhiều thời gian để tạo ra các model 3D trong mỗi scene. Theo cá nhân tác giả, việc dựng lại các mô hình đem lại cả 2 cảm giác, vừa yêu vừa ghét. Thường thì sẽ thích nó, nhưng khi bắt đầu với những model có nhiều chi tiết nhỏ, ta có thể sa lầy với nó và mất phương hướng về những gì mình đang làm. Cách tốt nhất để tránh điều này là thường xuyên dành thời gian để thực hiện liên tục và lặp lại những điều cơ bản khi tạo lên một model. Bạn càng nhanh chóng có thể thực hiện các công việc tẻ nhạt và lặp đi lặp lại khi dựng hình, bạn càng có nhiều thời gian cho các chi tiết và các yếu tố sáng tạo trong quy trình.

Lặp đi lặp lại các tác vụ cơ bản sẽ giúp bạn tăng tốc độ dựng hình

4. Chuyển đổi các hình ảnh tham khảo thành đen trắng

+ Nếu bạn muốn tạo hình sao cho càng giống thực tế càng tốt, bạn sẽ phải sử dụng rất nhiều hình ảnh tham khảo. Tác giả khuyên bạn nên tập thói quen nhìn vào hình ảnh tham khảo với màu đen trắng, và đặc biệt hơn nó sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ về những gì bạn đang dựng lại. Bằng cách này, mắt bạn sẽ quan sát được nét vẽ chi tiết và hình dạng của vật thể theo một cách mới. Điều này giúp các bạn biết những chi tiết khuyết thiếu nào đó bạn có thể đưa vào mô hình của mình

Quan sát hình dạng của một vật thể bằng cách cho nó thành màu đen trắng

5. Lập kế hoạch trước

+ Thật là tệ khi bạn đi được một nửa quãng đường trong việc dựng hình để rồi nhận ra rằng bạn cần bắt đầu lại. Tập thói quen lập kế hoạch cho các bước bạn cần thực hiện để tạo mô hình của mình và bạn sẽ tránh phải việc phải bắt đầu lại. Lượng thời gian bạn cần để lập kế hoạch sẽ giảm dần theo thời gian, đặc biệt khi bạn dựng hình các model tương tự nhau. Khi bạn dành thời gian để lập kế hoạch, bạn sẽ thấy những ‘hidden trap’ (cạm bẫy tiềm ẩn) trong quá trình dựng hình và có thể giảm thiểu chúng bằng cách tạo ra các thay đổi sớm hơn trong quá trình dựng hình.

Lập kế hoạch trước sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi dựng hình

6. Sử dụng scripts và tools

+ Một thói quen khác cần có đó là xác định những nhiệm vụ mà bạn đang lặp đi lặp lại. Thật khó để xác định rằng chúng ta đang lãng phí bao nhiêu thời gian để thực hiện các công việc khi mà ta có thể thực hiện một cách tương tự bằng cách sử dụng scipts hoặc tool để làm. Thường thì số tiền chi ra là xứng đáng cho một công cụ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và thời gian cũng chính là tiền bạc. Nếu một gói scripts có hướng dẫn cách tùy chỉnh thì tại sao bạn không dành chút thời gian để tìm hiểu cách tạo ra chúng.

7. Hãy lắng nghe

+ Một thói quen tốt là yêu cầu mọi người phản hồi mang tính xây dựng về công việc của bạn. Điều này có thể khiêm tốn và khó thực hiện, đặc biệt nếu người đưa ra phải hồi không đặc biệt khéo léo về nó. TÌm những người đưa ra những phê bình khéo léo về công việc của bạn và đưa những ý kiến của họ vào thực tế. Hãy để lời nói của mọi người khiến bạn trở thành một 3D Modeler tốt hơn.

Đừng quá tự cao. Hãy lắng nghe những phản hồi, ngay cả những phản hồi tiêu cực

8. Luyện tập hàng ngày

+ Tạo thói quen thực hành các kĩ thuật hàng ngày để giúp bạn nhận ra những phần quan trọng khi thực hiện một công việc. Bạn cũng có thể dành ra một khoảng thời gian nhỏ mỗi ngày để học các kỹ thuật mới, tìm hiểu các công cụ mới trong phần mềm bạn đang sử dụng. Qua đó, có thể bạn sẽ tìm thấy các công cụ mà bạn không biết chúng có tồn tại nhưng nó thực sự phù hợp với những thứ bạn đang cố gắng thực hiện.

Thực hành thường xuyên giúp có bạn tiếp tục học thêm các kĩ thuật mới

9. Quan sát thế giới

+ Dành thời gian mỗi ngày để quan sát thế giới xung quanh bạn. Hãy tò mò khi bạn nhìn vào mọi thứ, thậm chí chạm vào tất cả các vật liệu và vật thể để có cảm giác tốt hơn và cách các vật thể được xây dựng. Bạn rõ ràng phải nhận thức được môi trường xung quanh và mọi người xung quanh, đây là một thói quen tuyệt vời để hòa nhập. Làm cho nó trở thành một phần của cuộc sống của bạn và bạn sẽ thấy những tác động của nó vào các mô hình bạn dựng lên.

Thế giới dạy chúng ta mọi thứ để có thể trở thành một 3D Modeler tốt hơn

10. Tận dụng những thứ có sẵn

+ Sử dụng các model 3D sẵn có nếu nó phù hợp với dự án của bạn. Nếu một cái gì đó được tạo ra và có thể sử dụng trong dự án của bạn thì tạo sao lại không sử dụng nó, hoặc ít nhất sử dụng nó như một điểm khởi đầu để điều chỉnh cho nó độc đáo hơn và phù hợp với mục đích của bạn. Bằng cách khéo léo với điều này, bạn có thể dành thời gian để dựng các yếu tố đặc biệt và đảm bảo thêm các chi tiết mang tính cá nhân và đem nó vào phần trọng tâm của scene.

Các mô hình 3d có sẵn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian

Hy vọng những thói quen kể trên là hữu ích cho bạn. Thói quen trở thành một phần bình thường trong cuộc sống hàng ngày khi bạn thực hiện chúng. Cách tốt nhất để làm điều đó là thực hiện từng lần một, có thể dùng cả tháng trời để thêm 1 thói quen mới. Trong một năm tiếp theo, hay nhìn lại xem bạn đã đến từ đâu và cải thiện như thế nào nhé.

Cảm ơn sự theo dõi của các bạn, luôn cập nhật những blog mới nhất của Vietpoly Academy nhé.

Link bài viết của tác giả: https://3dtotal.com/news/inspiration/top-10-habits-to-becoming-a-better-3d-modeler#article-don-t-reinvent-the-wheel

Cảm ơn các bạn đã đọc bài dịch này của chúng tôi. Một chia sẻ thú vị và hấp dẫn phải không nào. Và các bạn đừng quên nhé, Vietpoly cũng có giảng dạy khá đầy đủ các phần mềm tác giả sử dụng đó. Hãy đăng ký, làm chủ các kĩ năng và thực hiện những dự án lớn như này nào.

Link đăng ký các khóa học tại Vietpoly Academy:

Khóa học 3dsMax Nâng Cao: https://www.vietpoly-academy.com/modeling-advanced

Khóa học 3dsMax Cơ Bản: https://www.vietpoly-academy.com/3dsmax-coban

Khóa học Unwrap: https://www.vietpoly-academy.com/unwrap-va-xu-ly-texture


10 views0 comments

Recent Posts

See All

VỀ CHÚNG TÔI

Trung tâm đào tạo đồ họa kiến trúc, nội thất Vietpoly-Academy thuộc công ty TNHH Vietpoly

  Hà Nội : Số nhà 12, ngõ 371/23/38 đường Đại Mỗ, thôn Tháp, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội.

  TP.HCM : L4-17 Tòa văn phòng Officetel Richmond, 207C Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline : 0367549688 

 

Email : vietpoly.academy@gmail.com

Thời gian làm việc : Thứ 2 - thứ 7 : 8h-17h

  • Facebook
  • YouTube
  • Pinterest